Nguyên liệu bền vững

Nguyên liệu bền vững

Tại sao sản phẩm gỗ chưa thể bền vững?

Có rất nhiều ý kiến xoay quanh yếu tố bền vững trong nguyên liệu gỗ.

Tại sao sản phẩm gỗ chất lượng cao tới từ các nước phát triển lại có tính bền vững còn những sản phẩm đến từ một số nước ở châu Á thì chưa?

Tính bền vững của sản phẩm gỗ  được quyết định bởi những yếu tố nào?

Tại sao lại chưa bền vững?

Cùng là sử dụng nguyên liệu gỗ, tại sao có những sản phẩm được cho là sử dụng nguyên liệu bền vững, còn số khác thì không? Không phải nguyên liệu gỗ là giống nhau sao?

Tất cả những câu hỏi đó sẽ được trả lời chỉ bằng 1 yếu tố duy nhất: nguồn gốc của gỗ.

Ở các nước Châu Âu, toàn bộ nguyên liệu gỗ được sử dụng để chế tác sản phẩm đều có nguồn gốc từ GỖ RỪNG TRỒNG. Quy định đó nghiêm ngặt tới mức, nếu không sử dụng những nguyên liệu có nguồn gốc và được chứng nhận khai thác từ RỪNG TRỒNG, thì sản phẩm gỗ không thể thương mại. Điều này trở thành nguyên tắc và điều kiện đầu tiên để chế tác sản phẩm gỗ.

Sở dĩ nguyên tắc này được tạo ra bởi ý thức bảo vệ môi trường và tự nhiên đã có sẵn trong quan niệm của cả nhà sản xuất, kinh doanh và khách hàng, người sử dụng sản phẩm gỗ. Bởi RỪNG TỰ NHIÊN không phải được khai thác chỉ để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của con người. RỪNG TỰ NHIÊN đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ hệ sinh thái và kiến tạo nên sự sống của sinh vật trên Trái đất, trong đó có con người. Với việc trồng tái tạo rừng, con người mới có thể tiếp tục sản xuất sản phẩm gỗ, khai thác có kế hoạch và đúng mức nguồn tài nguyên gỗ quý giá để phục vụ cho cuộc sống con người.

Tại các nước Châu Á, chúng ta phần nào ý thức được sự quan trọng của việc sử dụng nguyên liệu gỗ bền vững từ RỪNG TRỒNG để chế tác các sản phẩm gỗ. Nhưng thói quen coi trọng gỗ RỪNG TỰ NHIÊN của khách hàng phần nào đã ăn sâu vào tư tưởng mà không thể nhanh chóng thay đổi được đã khiến các nhà sản xuất vẫn phải lựa chọn nguyên liệu GỖ RỪNG TỰ NHIÊN chế tác sản phẩm. Điều này đã đưa đẩy chúng ta tới rất nhiều những hệ quả nghiêm trọng cho sinh thái từ việc khai thác bừa bãi và tận diệt RỪNG TỰ NHIÊN mà không có kế hoạch tái sinh rừng. Hậu quả của hành động này quá nghiêm trọng, ngày càng nghiêm trọng: Lũ lụt, Hạn hán, Mất mùa, Thay đổi khí hậu và chính chúng ta lại phải chịu thiệt hại nhiều nhất.

Khởi đầu của hành trình, 282 Design đã tự đặt lên vai mình một gánh nặng lớn, đó là không sử dụng nguyên liệu gỗ RỪNG TỰ NHIÊN đối với toàn bộ sản phẩm. Chúng tôi sử dụng nguyên liệu gỗ RỪNG TRỒNG, có chứng nhận về nguồn gốc và chất lượng.

Tự tạo cho mình một niềm tin và trách nhiệm đối với cộng đồng đã khiến cuộc hành trình gian nan hơn, nhưng chính tia sáng đó đã dẫn lối chúng tôi đi đúng đường và giờ đây có thể tự tin chia sẻ kết quả với đối tác và khách hàng, những người sẽ đồng hành cùng 282 Design trên con đường trinh phục những công trình đòi hỏi chất lượng và cao cấp nhất.

1