S Plus, Nét duyên Á Đông trong không gian công nghệ  & đương đại

S Plus, Nét duyên Á Đông trong không gian công nghệ & đương đại

“Sáu trong một” cách ngắn gọn để miêu tả về S plus, còn gọi là không gian của sáu giác quan (Six Senses Space) được tạo lập ở Hà Nội. Cảm giác ngạc nhiên đến bất ngờ khi tiếp cận với S plus, đó là nét quen – lạ đan xen.

Nguyên cớ hội tụ thú vị ấy được kiến trúc sư HuyPhạm, nhân vật chính trong thiết kế S plus chia sẻ: “Điều chúng tôi quan tâm hiện nay là tình trạng lãng phí đô thị. Thử tưởng tượng, sáu công ty độc lập cần sáu không gian làm việc, trưng bày, giới thiệu sản phẩm. Chủ nhân sáu đơn vị ấy phải bỏ quỹ đầu tư, cần sáu ekip riêng vận hành. Điều đó là một lãng phí lớn. Hãy cứ thửtập hợp cả sáu trong cùng không gian để có thể hỗ trợ, bổ sung cho nhau, và dùng phần tiền dư nạp lại năng lượng cho sáu đơn vị. S plus ra đời theo ý tưởng và mục đích như thế”.

Sáu lĩnh vực thiết kế, sản phẩm, giải pháp đều khác nhau, làm thế nào không bị xung đột? KTS Huy Phạm cho biết: “Mất đến hai tháng suy nghĩ, vì cả sáu thành viên đều là dân kiến trúc nên sẽ có những ý tưởng, cá tính, phong cách riêng. Để có thể kết nối hài hòa mọi người, mình đưa ý tưởng lấy chất Á Đông nội tại, lấy tinh thần Việt làm điểm nhấn xuyên suốt không gian”. Và chất Á Đông ấy được tạo ra ở S Plus, chính là giải pháp và thi công gỗ do 282 Design thực hiện, đưa cái thô mộc, nguyên sơ của gỗ vào không gian đương đại.

Điểm nổi trội trong S Plus, chính là hệ ván sàn được 282 Design sau quá trình thực nghiệm ở mọi điều kiện thời tiết, đưa vào ứng dụng. Hệ ván sàn này bố cục trong hai vỏ kén. Hình ảnh vỏ kén ẩn ý câu chuyện tạo dựng sân chơi chỉ là bước khởi đầu, như chiếc vỏ kén, rồi từ đó mới trưởng thành, phát triển. Thiết kế ván sàn của 282 Design cũng vậy, đã qua 2 năm nghiên cứu, phát triển, tạo ra dòng sản phẩm ván sàn kỹ thuật, không giới hạn tỉ lệ, là một tổ hợp liên kết bền vững gồm nhiều lớp và hệ khóa tự nhiên các thớ gỗ đan vào nhau, vừa giảm thiểu sử dụng gỗ nguyên miếng giá thành cao, lại dễ cong vênh trong điều kiện nhiệt đới.

Đi trong S plus, có thể thấy rõ đây không phải công năng như một showroom thông thường, không đơn thuần bày bán sản phẩm. Nói cách khác, S plus được tạo lập để khai mở giác quan của người xem. Từng chi tiết trưng bày, đều là những sản phẩm tạo cảm xúc. Lối đi trên nền sỏi, từng thớ gỗ mộc trong thiết kế, rồi âm thanh, đèn chiếu, hệ điều hòa không khí, cho đến sân vườn… tất cả khơi gợi giác quan con người lên tối đa dựa trên từng điểm mạnh của sáu thành tố hợp thành S plus.

S plus hình thành, vận hành với nguyên tắc, triết lí, mục tiêu cụ thể, đã và đang đón nhận nhiều sự đồng thuận của người làm nghề. Với người tham quan, sinh viên kiến trúc… S plus thực sự là mô hình lý tưởng để tham khảo, tìm hiểu, khám phá, học hỏi và trải nghiệm những nét đẹp trong sáng tạo, sự khác biệt trong thiết kế ở bối cảnh đô thị hiện đại hôm nay.

1